Trang chủQUY PHẠM PHÁT LUẬT
Chủ nhật, 17/02/2019 | 21:29 GMT RSS

Cảnh báo lừa đảo khi không kiểm tra thông tin hợp đồng xuất khẩu lao động

20-02-2017 11:06

Theo một cuộc khảo sát mới đây có đến 78% người lao động không biết tới bất kỳ điều khoản gì trong hợp đồng đi xuất


Nhiều lao động còn mù mờ thông tin xuất khẩu lao động

Vào hôm 16/12 vừa qua, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức Hội thảo tham vấn hoạt động hỗ trợ cho người đi xuất khẩu lao động và báo cáo kết quả khảo sát về vấn đề người lao động vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động. 
 
Theo kết quả khảo sát này cho thấy tại 3 địa phương có lượng người đi XKLĐ lớn là Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ngãi từ tháng 8-9.2016. 
 
Một kết quả đáng ngạc nhiên là 75% người lao động không biết đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín được cấp phép hoạt động; 72% trong số này chưa tiếp cận được các nguồn tin chính thống, không nắm bắt được đầy đủ thông tin về điều kiện làm việc nơi đến; có tới 91% người lao động không biết tìm kiếm thông tin đáng tin cậy từ đâu.
 
Ngoài ra, cũng có đến 76% người lao động không biết về các thủ tục, giấy tờ cần thiết để được đi xuất khẩu lao động hợp pháp tại nước ngoài; trên 78% người lao động không biết bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng lao động.
 


Cán bộ tư vấn của công ty giúp người lao động tiếp cận những nguồn thông tin chính thống
 
Đa số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động đều xuất thân từ nông thôn, lao động phổ thông, trình độ chuyên môn còn hạn chế, ít thông tin và hiểu biết về văn hóa, pháp luật của nước tiếp nhận lao động.
 
Không nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thiếu thông tin về thị trường lao động ở nước đến; trình độ ngoại ngữ yếu...
 
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến đề ra giải pháp giúp người lao động tiếp cận đầy đủ thông tin về các thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.
 
Ngoài ra, hội thảo cũng nêu lên các giải pháp hỗ trợ tái hóa nhập cộng đồng, bao gồm tăng cường tiếp cận với các cơ hội việc làm cho những lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về… 
 
Những ý kiến này sẽ được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tập hợp để gửi tới cơ quan chức năng nhằm hoạt động hỗ trợ cho lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc được tốt hơn trong thời gian tới.

Hỗ trợ trực tuyến

      TƯ VẤN VIÊN TẠI VIỆT NAM

      Chung Lê - Hà Nội

      Điện thoại: 0981 976 115

Facebook: Hỗ trợ fb

      Thanh Vân - Lạng Sơn

      Điện thoại: 0963 239 229

Facebook: Hỗ trợ fb

      Quỳnh Hương  - Hà Tĩnh

      Điện thoại: 01666 455 770

Facebook: Hỗ trợ fb

      TƯ VẤN VIÊN TẠI NHẬT BẢN

      Lân Trần - KANAGAWA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Thái Hường - HOKKAIDO

Facebook: Hỗ trợ fb

      Hương Yuugi - SHIZUOKA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Lâm Yama - SHIZUOKA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Nguyễn Nga - HYOGO

Facebook: Hỗ trợ fb

Email: jpttc.com.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Họ và tên:
Giới tính:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn HĐ:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
 

Đơn vị liên kết

Xuất khẩu lao động