Trang chủXU HƯỚNG TUYỂN DỤNG
Chủ nhật, 17/02/2019 | 21:00 GMT RSS

15 CHUYÊN ĐỀ NÓNG HỔI TRONG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG NHẬT BẢN

15-06-2017 11:51

XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu bởi những đức tính và kỷ luật khắt khe tại nơi đây. Thế nhưng, dân số tại nơi đây rơi vào tình trạng dân số già nhiều hơn. Chính vì thế, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia đi đầu về số lượng cần tuyển lao động và là mục tiêu nhiều lao động các nơi nhắm đến để xuất khẩu.

 

 

Tuy nhiên, để đượccơ hộiđi Nhật Bản làm việc người lao động phải trải qua rất nhiều khó khăn, vượt qua nhiều bài kiểm định khắt khe trước khi muốn được chủ doanh nghiệp nhận vào làm. Không những thế những rào cản về ngôn ngữ cũng là những rắc rối mà người lao động Việt cần khắc phục trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật.

 

1.    Tiền chống trốn xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Tình trạng lao động xuất khẩu bỏ trốn trong quá trình vẫn còn hợp đồng lao động đang là một trong những vấn đề nhức nhối khiến nhiều công ty xuất khẩu lao động phải đau đầu. Để kiểm soát tình hình này nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu thực tập sinh (người lao động xuất khẩu) phải cam kết không bỏ trốn trong thời gian làm việc tại đất nước họ bằng việc đóng một khoản tiền chống trốn hay còn gọi là phí đặt cọc.

 

2.    Cận thị bao nhiêu độ thì không đi được XKLĐ Nhật Bản?

 

Thị trường lao động tại Nhật được coi là một trong những miếng mồi ngon được nhiều người xâu xé để dành quyền lợi đặt chân đến đây. Hầu hết, các công việc tại Nhật đều yêu cầu thị lực tốt như xây dựng, điện tử, dệt may,...  Cho nên, yếu tố thị lực đóng vai trò rất quan trong khi người lao động nhắm đến việcxuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLD Nhật).

 

 

Tuy nhiên, nếu công ty có nhu cầu tuyển dụng nhiều thì việc hạ thấp tiêu chí và thị lực của người lao động xuống thấp hơn yêu cầu bình thường sẽ hoàn toàn có thể.cụ thể như sau:

 

·         Yêu cầu mắt thường 8/10 trở lên đối với các đơn về lắp ráp linh kiện.

·         Với thị lực 6/10 người lao động hoàn toàn có thể tham gia các ngành nghề XKLĐ bình thường

·         Theo đó, những ngành nghề không yêu cầu cao về thị lực như: Ngành nông nghiệp, bao bì và thực phẩm... Mắt thị lực 4/10 vẫn có thể ứng tuyển với cơ hội nhận việc cao.

 

Thị lực khác với độ cận của mắt. Với mặt cận đeo kính thì thang tính như sau:

·         1 độ thì thị lực của bạn sẽ khoảng 5 - 6/10.

·         2 độ thì mắt có thị lực tương đương khoảng 2 - 4/10.

 

Như vậy, thị lực của mắt và độ cận của kính là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, người lao động cần chú ý khi tham gia ứng tuyển.

 

3.    Độ tuổi nào có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi hơn!

 

Thông thường, độ tuổi phù hợp để tham gia xuất khẩu lao động giao động từ khoảng19 đến 30 tuổi:

-       Xây dựng: Nam tuổi từ 20-28 là nhiều nhất trong biên độ thường thấy từ 19-32 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kinh nghiệm là việc đã có)

-       Nông nghiệp: Nam &Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao)

-       May. Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề - tay nghề cao là lợi thế

-       Điện tử: Nữ thường có tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế

-       Cơ khí: Độ tuổi được tuyển có biên độ rộng (tuổi từ 19-30) và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng.

-       Thực phẩm: Đây là ngành thường không quan trọng về tuổi (18- 32) tuy nhiên, tiêu chí tuyển thường đánh vào tác phong làm việc khéo léo & gọn gàng (lưu ý đầu tóc, trang phục)

 

Rất ít công ty xuất khẩu lao động tuyển chọn nam nữ tuổi 18, đặc biệt là nam thì gần như không tuyển. Lý do của việc này là do lao động 18 tuổi còn quá trẻ, không có kinh nghiệm làm việc, nhiều người không chịu được áp lực công việc.

 

4.    Du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Tâm lý chung của việc du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật chính là cơ hội được sinh sống và kiếm thu nhập tại Nhật. Nếu bạn đang phân vân thì bạn nên cân nhắc kỹ những ưu/ nhược của hai vấn đề này để có quyết định đúng đắn nhất.

 

1.    Du học:

Ưu điểm của du học:

-       Thứ nhất, về tiếng Nhật và bằng cấp.

-       Thứ hai, vẫn có thu nhập khi đang học tại Nhật Bản

-       Thứ ba, việc làm thêm phong phú, linh động và thoải mái hơn

-       Thứ tư, về thời gian ở Nhật

-       Thứ năm, về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nhược điểm của du học:

-       Thứ nhất, phải trả tiền học phí, phải bỏ chi phí đầu tư.

-       Thứ hai, cân đối giữa việc học và làm.

 

2.    Xuất khẩu lao động:

 

Ưu điểm của xuất khẩu lao động:

-       Thứ nhất, không mất chi phí học tập bên Nhật.

-       Thứ hai, không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao, chỉ cần đảm bảo sức khỏe và giao tiếp thông thường.

Nhược điểm của xuất khẩu lao động:

-       Thứ nhất, sau 3 năm hết hợp đồng lao động trở về tiếng Nhật cũng chưa giỏi, khả năng xin việc tại công ty Nhật tại Việt Nam là rất khó.

-       Thứ hai, phải làm việc ở Nhật 3 năm. Bạn muốn về sớm hơn hoặc muốn ở Nhật lâu hơn cũng không được.

-       Thứ ba, không được thay đổi công việc. Tại Việt Nam bạn đã ký hợp đồng đơn hàng nào thì phải làm công việc đó. Công việc chủ yếu là: cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm…Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp với sở thích của mình cũng không phải dễ.

-       Thứ tư, không chủ động được việc làm thêm. Ngoài thời gian làm chính thức 8 tiếng/ngày, bạn có được đi làm thêm không, phụ thuộc vào công ty ký Hợp đồng với bạn.

 

5.    Làm thêm, tăng ca để nâng cao thu nhập?

Tâm lý chung của rất nhiều người khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là mong muốn được làm việc ở một công ty với môi trường làm việc tốt, thu nhập cao...tuy nhiên mình thấy rất nhiều người đòi hỏi rằng "công ty phải đảm bảo số giờ làm tăng ca thật nhiều", "Phải đảm bảo số giờ tăng ca tối thiểu là ...”

Theo định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm thêm giờ sẽ được hưởng phụ trội là 30% so với mức lương cơ bản. Đặc biệt làm thêm vào các ngày lễ tết, mức thu nhập có thể tăng gấp đôi so với ngày bình thường

 

Các doanh nghiệp Nhật Bản rất minh bạch trong vấn đề tiền nong. Ngoài ra, điểm thu hút của thị trường Nhật Bản so với các nước trong khu vực đó là mỗi giờ làm thêm người lao động sẽ không bị trừ mộ khoản phụ phí nào và đây chính là khoản thu nhập tiết kiệm của thực tập sinh.

 

6.    Chuẩn bị gì trước khi lên đường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần chuẩn bị gì trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản? có lẽ là những băn khoăn, lo lắng chúng của hầu hết những người lao động sắp sang Nhật Bản làm việc.

-       Tiền mặt

-       Các vật dụng cá nhân: quần áo, giày dép, thuốc uống, thức ăn, máy tính – đồ điện tử, giấy tờ tùy thân cùng một số vật dụg khác.

-       Quà lưu niệm.

-       Tinh thần: vững vàng - Kiến thức: thông thạo tiếng Nhật.

-       Hành lý gọn gàng không mang linh tinh.

 

7.    Số lượng ngày nghỉ khi làm việc tại Nhật?

Theo quy định của pháp luật, tất cả người dân Nhật và những lao động đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản mỗi năm sẽ được nghỉ tổng cộng 15 ngày lễ.

 

8.    Tiêu chuẩn sức khỏe để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

 

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 loại bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Mời bạn theo dõi trong những bài viết sau.

 

9.    Thay đổi cuộc sống của những người từng vướng vào vòng lao lý? Có hay không?

Theo Điều 21 Nghị Định Số: 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 quy định vè điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, theo đó công dân sẽ chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 

1.    Đối tượng có liên quan đến công tác điều tra tội phạmhoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2.    Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3.    Đang chấp hành các bản án dân sự, kinh tế hoặc chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

 

10.   Ngành nào dễ được nhận xuất khẩu lao động nhất?

Ngành dệt may tại Nhật vô cùng phát triển. Chính vì thế, mà các đơn hàng có liên quan đến dệt may được tuyển chọn liên tục và nhiều nhất. Đặc thù của đơn tuyển ngành may mặc là ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trước, nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật và rèn luyện nâng cao tay nghề, một số đơn hàng sẽ yêu cầu kinh nghiệm may lâu năm, may hoàn thiện, may thời trang...

 

Yêu cầu của ngành này là: Chỉ cần bạn biết may cơ bản. Vì thế bạn có tay nghề may, thì tham gia đơn hàng này là đúng nhất. Bởi thi tuyển dễ dàng, bạn sẽ dễ trúng tuyển. Hơn nữa lại tuyển số lượng lớn. Ngoài ra, sau khi về nước bạn cũng dễ dàng có được công việc làm may tại những công ty may của Việt Nam. Đơn hàng may là đơn hàng có chi phí đi rẻ nhất.

 

11.   Hiểu biết về thu nhập, BHXH, phụ cấp cặn kẽ trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những năm gần đây lượng người sang nhật du học cũng như xuất khẩu lao động tăng mạnh, bởi đây là thị trường lao động tiềm năng với mức lương cao cùng những chế độ bảo hiểm, phụ cấp khá tốt. Nếu bạn đang có ý định chọn Nhật là "bến đỗ" cho con đường tu nghiệp của mình thì cần lưu ý một số điểm quan trọng.

 

12.  Mức lương tối thiểu mỗi giờ làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo khung lương cơ bản của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay thì mức lương của thực tập sinh nước ngoài sẽ nhận được dao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng đây là chưa tính thu nhập làm ngoài giờ, làm thêm.

 

Mỗi năm mức lương vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

 

13.  Mắc bệnh mù màu có thể được đi xuất khẩu lao động hay không?

Người bị bệnh mù màu hoàn toàn có thể tham gia được chương trình xuất khẩu lao động, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn nhiều. Chương trình tuyển chọn lao động Nhật cần cạnh tranh với nhiều người khác để có cơ hội ký hợp đồng với xí nghiệp Nhật, người bị mù màu sẽ gặp nhiều bất lợi, mất tính cạnh tranh khi tham gia. Nhiều công việc cần phân biệt về màu sắc nên người mắc căn bệnh này cần lưu ý tìm hiểu khi chọn ngành nghề khi đi hợp tác lao động nhật bản.

Việc bị mù màu nghiêm cấm che dấu xí nghiệp và công ty phái cử, bởi người lao động hoàn toàn có thể phải chịu mọi hậu quả khi xí nghiệp dừng hợp đồng, gây khó khăn sau khi nhập cảnh.

 

14.  Mức xử phạt đối với lao động tự ý phá bỏ hợp đồng lao động?

 

Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về xử phạt vi phạm hành chính, người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau đây:

 

o   Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

o   Định cư trái phép sau khi hết hạnhết hạn cư trú hayhợp đồng lao động;

o   Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

o   Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

 

15.  Làm thế nào để được có được thu nhập cao khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

-       Học tốt tiếng Nhật.

-       Nên sống ở "vùng sâu, vùng xa".

-       Có cho mình một định hướng rõ ràng.

-       Chi tiêu hợp lý “năng nhặt, chặt bị”.

-       Làm thêm bất cứ khi nào có thể.

Hỗ trợ trực tuyến

      TƯ VẤN VIÊN TẠI VIỆT NAM

      Chung Lê - Hà Nội

      Điện thoại: 0981 976 115

Facebook: Hỗ trợ fb

      Thanh Vân - Lạng Sơn

      Điện thoại: 0963 239 229

Facebook: Hỗ trợ fb

      Quỳnh Hương  - Hà Tĩnh

      Điện thoại: 01666 455 770

Facebook: Hỗ trợ fb

      TƯ VẤN VIÊN TẠI NHẬT BẢN

      Lân Trần - KANAGAWA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Thái Hường - HOKKAIDO

Facebook: Hỗ trợ fb

      Hương Yuugi - SHIZUOKA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Lâm Yama - SHIZUOKA

Facebook: Hỗ trợ fb

      Nguyễn Nga - HYOGO

Facebook: Hỗ trợ fb

Email: jpttc.com.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Họ và tên:
Giới tính:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn HĐ:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
 

Đơn vị liên kết

Xuất khẩu lao động